Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Mặt nạ trắng da hiệu quả từ nha đam tươi không phải ai cũng biết?

Nha đam là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm bởi trong thành phần của lá...

Latest Posts

Các nhà phân tích hàng đầu của Phố Wall vẫn lạc quan về năm cổ phiếu này

Từ chăm sóc sức khỏe vật nuôi dựa trên thương mại điện tử, đến an ninh mạng, đến trò chơi thể thao trực tuyến,...

Cựu chiến binh 60 năm của Wall Street Art Cashin phản ánh về ngày 11/9 và những gì cần thiết để xây dựng lại

Một ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày 11/9, nhà giao dịch kỳ cựu Art Cashin đã phản ánh hôm thứ Sáu về...

Ngoại tình với trai trẻ kém 7 tuổi

Tôi đến với anh, cả gia đình tôi đều phản đối, vì anh ít hơn tôi đến 7 tuổi. Mọi người phân tích rằng...

Từ 8/9 TP.HCM cho phép hàng quán ăn uống mở lại nhưng theo hình thức bán mang về

Từ hôm nay (8/9), thành phố cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính,...

cán bộ công an ở Thái Bình vừa bị bắt đối diện mức án ?

Trả lời báo chí, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, cán bộ công an ở Thái Bình làm sai lệch hồ sơ vụ án để bao che cho băng nhóm Đường “Nhuệ” có thể đối mặt tới 10 năm tù.

Luật sư Cường chỉ rõ, thời gian gần đây một số nơi xuất hiện những băng ổ nhóm tội phạm ngang nhiên công khai đánh người mà không bị xử lý kịp thời khiến dư luận bức xúc, trong đó phải kể đến băng nhóm Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) ở Thái Bình.

Hành vi Cố ý gây thương tích của đàn em Nguyễn Xuân Đường có thể truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng những người có trách nhiệm trong việc đấu tranh xử lý tội phạm, người thụ lý hồ sơ lại tiếp tay, dung túng cho nhóm này để chuyển hóa thành quan hệ dân sự.

Theo quy định, hành vi Cố ý gây thương tích mà có tính chất côn đồ, sử dụng hung khí nguy hiểm hoặc cố ý gây thương tật cho nạn nhân… tỷ lệ thương tích dưới 11% theo khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 hoặc khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì mới khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại.

Trường hợp người dùng hung khí nguy hiểm chém đứt gân, cơ của nạn nhân như trong vụ án nêu trên, đối chiếu theo Thông tư số 28/2013/TT-BYT hoặc Thông tư số 22/2019/TT-BYT không thể dưới 11% và không thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại.

Trường hợp người bị hại cố tình không phối hợp để giám định thương tích thì cơ quan điều tra có thể áp dụng biện pháp dẫn giải để thực hiện các thủ tục điều tra.

Tuy nhiên, theo thông tin từ cơ quan chức năng, trong vụ việc này, kẻ côn đồ chém đứt gân, đứt cơ nạn nhân, thương tích nghiêm trọng nhưng vẫn được “dàn xếp” để không xử lý hình sự đối với hành vi có dấu hiệu tội phạm.

Hành vi không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội, làm sai lệch hồ sơ vụ án là hành vi đến mức phải xem xét xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Thẩm quyền xử lý các tội phạm về chức vụ của những người tiến hành tố tụng thuộc về Cơ quan điều tra của VKSND tối cao.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, những người tiến hành tố tụng trong vụ án này có thể bị xử lý về các tội danh như: Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội theo Điều 369; tội ra quyết định trái pháp luật theo Điều 371 hoặc tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo Điều 375 Bộ luật Hình sự năm 2015, tùy thuộc vào từng hành vi cụ thể.

“Như vậy, người có chức vụ quyền hạn trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự biết rõ là hành vi có dấu hiệu tội phạm nhưng vẫn cố tình không ban hành quyết định không khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì những người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh nêu trên. Nếu họ chỉ là điều tra viên, không có thẩm quyền ký các quyết định thì chỉ có thể là người giúp sức trong những vụ án đó.

Ngoài hành vi không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội thì người ban hành các quyết định không khởi tố vụ án mà biết rõ hành vi có dấu hiệu tội phạm thì cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015”, luật sư Cường phân tích.

Bên cạnh đó, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho hay, cơ quan chức năng sẽ làm rõ hành vi, vai trò, nhận thức của người ký quyết định không khởi tố vụ án trong vụ việc này để xác định hành vi có lỗi hay không, có biết rõ là hành vi có dấu hiệu tội phạm nhưng vẫn cố tình ký quyết định đó hay không để xem xét trách nhiệm hình sự, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý hình sự về tội danh này – Tội ra quyết định trái pháp luật.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, đối với tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội và tội Ra quyết định trái pháp luật sẽ xử lý với cán bộ lãnh đạo (người có thẩm quyền ký các quyết định trong vụ án hình sự); tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc thì thường xử lý đối với những người tiến hành tố tụng là cán bộ dưới quyền, người trực tiếp làm hồ sơ.

Điều 375 Bộ luật hình sự quy định về tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc: “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm: Dẫn đến việc kết án oan người vô tội, bỏ lọt tội phạm hoặc người phạm tội; làm người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị kết án, người phải chấp hành án, người bị hại, đương sự tự sát; gây thiệt hại 1 tỷ đồng trở lên. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”.

Như vậy, nếu xử lý hình sự đối với hai cán bộ công an nêu trên về tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc thì những người này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 10 đến 15 năm tù do hành vi được xác định là có dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm”.

Như VTC News đưa tin, ngày 29/10/2020, Cơ quan điều tra VKSND tối cao ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc quy định tại Điều 375 Bộ luật hình sự năm 2015, xảy ra tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình).

Cùng ngày, Cơ quan điều tra VKSND tối cao ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Bằng Giang (SN 1981), Hoàng Hồng Hạnh (SN 1978) cùng là cán bộ Công an huyện Vũ Thư để điều tra về hành vi có dấu hiệu của tội phạm Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc quy định tại Điều 375 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cơ quan điều tra VKSND tối cao bắt tạm giam hai cán bộ này để điều tra về hành vi nêu trên thuộc thẩm quyền thụ lý, giải quyết tại thời điểm các bị can giữ vị trí là cán bộ Công an huyện Vũ Thư.

https://vtc.vn/hai-can-bo-cong-an-o-thai-binh-vua-bi-bat-doi-dien-muc-an-nao-ar578624.html

Latest Posts

Các nhà phân tích hàng đầu của Phố Wall vẫn lạc quan về năm cổ phiếu này

Từ chăm sóc sức khỏe vật nuôi dựa trên thương mại điện tử, đến an ninh mạng, đến trò chơi thể thao trực tuyến,...

Cựu chiến binh 60 năm của Wall Street Art Cashin phản ánh về ngày 11/9 và những gì cần thiết để xây dựng lại

Một ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày 11/9, nhà giao dịch kỳ cựu Art Cashin đã phản ánh hôm thứ Sáu về...

Ngoại tình với trai trẻ kém 7 tuổi

Tôi đến với anh, cả gia đình tôi đều phản đối, vì anh ít hơn tôi đến 7 tuổi. Mọi người phân tích rằng...

Từ 8/9 TP.HCM cho phép hàng quán ăn uống mở lại nhưng theo hình thức bán mang về

Từ hôm nay (8/9), thành phố cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính,...

Don't Miss

Những cách lấy lại ” động lực” trong cuộc sống bạn cần làm

Động lực là nguồn năng lượng giúp chúng ta hành động và bạn không phải là người duy nhất ở thời điểm hiện tại...

Các công dụng khác nhau giữa: gừng tươi, gừng khô và gừng ngâm

Ở nền y học Đông y Trung Quốc cho rằng, mùa đông ăn cà rốt, mùa hè ăn gừng thì không cần phải gặp...

Pinterest mất người dùng trong quý thứ hai và cổ phiếu đang lao dốc

Cổ phiếu Pinterest đã giảm hơn 18% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm thứ Năm sau khi công ty báo cáo kết quả...

IEA cho biết lượng khí thải CO2 đạt mức kỷ lục vào năm 2023

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, chỉ một phần nhỏ chi tiêu phục hồi của các chính phủ để đối phó với đại...

Những công dụng kỳ diệu của ” Gừng” bạn đã biết chưa?

Y học hiện đại phát hiện thêm nhiều tác dụng quý của gừng trong việc ngăn ngừa một số bệnh. Trong củ gừng vàng...

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.