Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023

Mặt nạ trắng da hiệu quả từ nha đam tươi không phải ai cũng biết?

Nha đam là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm bởi trong thành phần của lá...

Latest Posts

Các nhà phân tích hàng đầu của Phố Wall vẫn lạc quan về năm cổ phiếu này

Từ chăm sóc sức khỏe vật nuôi dựa trên thương mại điện tử, đến an ninh mạng, đến trò chơi thể thao trực tuyến,...

Cựu chiến binh 60 năm của Wall Street Art Cashin phản ánh về ngày 11/9 và những gì cần thiết để xây dựng lại

Một ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày 11/9, nhà giao dịch kỳ cựu Art Cashin đã phản ánh hôm thứ Sáu về...

Ngoại tình với trai trẻ kém 7 tuổi

Tôi đến với anh, cả gia đình tôi đều phản đối, vì anh ít hơn tôi đến 7 tuổi. Mọi người phân tích rằng...

Từ 8/9 TP.HCM cho phép hàng quán ăn uống mở lại nhưng theo hình thức bán mang về

Từ hôm nay (8/9), thành phố cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính,...

Thỏa thuận của Trung Quốc về việc xây dựng một bến cá trong khu rừng nhiệt đới của Sierra Leone

Sierra Leone đã đồng ý bán 250 mẫu Anh bãi biển hoang sơ và rừng nhiệt đới cho Trung Quốc trong một thỏa thuận trị giá 55 triệu đô la, trong đó có một cảng đánh cá công nghiệp được xây dựng trên địa điểm này.

Động thái này đã gây ra sự phẫn nộ từ các nhà bảo tồn, các nhóm nhân quyền và phúc lợi động vật và các chủ đất địa phương, những người đã nói rằng dự án sẽ “phá hủy rừng nhiệt đới nguyên sinh, cướp bóc nguồn cá, gây ô nhiễm môi trường biển và năm hệ sinh thái riêng lẻ là nơi sinh sản của cá và hỗ trợ các loài có nguy cơ tuyệt chủng các loài chim và động vật hoang dã. ”

Các chi tiết của thỏa thuận, lần đầu tiên được báo cáo bởi tờ The Guardian của Anh, vẫn còn mơ hồ. Các tổ chức nghiên cứu chính sách công địa phương, Viện Nghiên cứu Pháp lý và Vận động Công lý (ILRAJ) và Namati Sierra Leone đã viết thư cho chính phủ yêu cầu cung cấp thông tin về “kế hoạch thiết lập một bến cảng cá và thực hiện các hoạt động quản lý chất thải tại Black Johnson ở bán đảo Khu vực phía Tây , một dự án do Chính phủ Trung Quốc tài trợ.Các nhóm đang yêu cầu bản sao các bản đánh giá tác động môi trường và xã hội bắt buộc về mặt pháp lý, cùng với thỏa thuận tài trợ giữa Trung Quốc và chính phủ Sierra Leonean.

Cả đại sứ quán Trung Quốc và Sierra Leonean ở London và tòa nhà bang Sierra Leonean đều không đưa ra bình luận khi CNBC liên hệ.

Vùng biển của Black Johnson có nhiều cá và ngư dân địa phương cung cấp một phần đáng kể cho thị trường nội địa. Trong khi đó, công viên quốc gia Western Area Peninsula lại có nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Một thông cáo báo chí từ Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Tài nguyên Biển Emma Kowa-Jalloh hôm thứ Hai cho rằng “cơ sở sẽ được xây dựng là Cảng cá chứ không phải Nhà máy cá như các nhà văn trên mạng xã hội miêu tả”.

“Mục tiêu của Cảng cá là tập trung tất cả các hoạt động đánh bắt. Chính phủ Sierra Leone đã khao khát một Cảng Cá từ đầu những năm 1970, nhưng không thể thành hiện thực do số tiền lớn cần phải có, ”Kowa-Jalloh nói.

“Với sự thay đổi mới trong chính sách của chính phủ đối với sự phát triển của ngành thủy sản, chính phủ Trung Quốc đã tài trợ 55 triệu đô la Mỹ để xây dựng nền tảng này”.

Thông cáo cũng khẳng định rằng Black Johnson là “nơi thích hợp nhất để xây dựng cơ sở về độ sâu, các biện pháp bảo vệ xã hội (chi phí tái định cư tối thiểu) và các vấn đề môi trường.”

Kowa-Jalloh cho biết Bộ Tài chính đã dành một gói bồi thường trị giá 13,76 tỷ leones (khoảng 1,34 triệu USD) cho các chủ đất, và khẳng định rằng việc bán đất là nhằm “đảm bảo nguồn cung cá thường xuyên” cho thị trường địa phương.

Trong một dòng tweet hôm thứ Ba, tổ chức Hòa bình xanh Châu Phi đã lên án động thái này, cho rằng “các cộng đồng đánh cá ở Tây Phi đang phải trải qua những tác động của suy thoái môi trường và khủng hoảng khí hậu”.

FREETOWN, Sierra Leone – Những ngư dân truyền thống mang lưới đánh cá đến Chợ Goderich ở thủ đô Freetown của Sierra Leone vào ngày 10 tháng 4 năm 2019.

Tổ chức cho biết thêm: “Việc cho phép nhiều hoạt động khai thác hơn trong khu vực này sẽ chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.Viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc
Sự tăng trưởng của sự hiện diện ở nước ngoài của Trung Quốc trong các dự án phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng ở châu Phi và hơn thế nữa đã được ghi nhận trong những năm gần đây, nhưng thường những sáng kiến ​​như vậy được tài trợ thông qua các thỏa thuận cho vay.

Giáo sư Katharine Adeney thuộc Viện Nghiên cứu Châu Á của Đại học Nottingham đã lưu ý một số điểm tương đồng rõ ràng giữa thỏa thuận Sierra Leone, dựa trên các thông tin chi tiết hiện có và một phần của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan.

“Phần lớn các dự án CPEC ở Pakistan được tài trợ thông qua các khoản vay. Tuy nhiên, sự phát triển của cảng Gwadar, Sân bay Quốc tế Gwadar và nhiều dự án ‘trái tim và khối óc’ trong khu vực dự kiến ​​sẽ được chi trả bằng các khoản tài trợ của Trung Quốc, “bà nói với CNBC hôm thứ Ba.

“Điều này phản ánh tầm quan trọng của sự thành công của dự án đối với lợi ích chiến lược của Trung Quốc (dự án duy nhất khác được tài trợ thông qua khoản tài trợ là phát triển cáp quang từ Trung Quốc đến Pakistan, điều cần thiết cho sự phát triển của hệ thống vệ tinh Beidou).”Adeney lưu ý rằng đây cũng có thể là trường hợp xảy ra ở đây, mặc dù Sierra Leone không có mặt trên “vành đai” hàng hải của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI), chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu được Bắc Kinh áp dụng vào năm 2013.

Dự án Gwadar ở Pakistan cũng vấp phải sự phản đối kịch liệt của ngư dân địa phương do dự án di dời, trong khi lo ngại về việc liệu lực lượng lao động địa phương có thể hưởng lợi từ dự án trong trường hợp có một lượng lao động đột ngột từ các nơi khác ở Pakistan hay không. Hải ngoại.

“Sự phát triển của Gwadar bao gồm rất nhiều dự án về trái tim và khối óc trên giấy (ví dụ như phát triển trung tâm đào tạo, mở rộng bệnh viện), nhưng rất ít trong số này chưa thành hiện thực. Toàn bộ khu vực đã được bảo mật hóa rất nhiều, ”Adeney giải thích.

Thăm dò của nghị viện và thách thức hiến pháp
Các nhà hoạt động địa phương ở Sierra Leone trong những ngày gần đây đã chỉ trích sự thiếu minh bạch của chính phủ khi họ tìm kiếm sự rõ ràng về bản chất của dự án. Robert Besseling, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn rủi ro chính trị Pangea-Risk, nói với CNBC hôm thứ Ba rằng sự không rõ ràng của thỏa thuận có thể khiến nó “trật bánh” hoặc ít nhất là gây ra thêm sự phản kháng.

Ông nói: “Thứ nhất, có sự thiếu minh bạch đối với quyền sở hữu đất đai của chính phủ Sierra Leonean và thỏa thuận tài trợ tiền mặt của Trung Quốc, điều này đang làm dấy lên lo ngại về khả năng tham nhũng và có thể bị quốc hội quản lý.


Ngư dân Trung Quốc trên một chiếc thuyền chạm khắc bằng gỗ được nhìn thấy tại cảng ở ngoại ô Thị trấn Murray của Freetown vào ngày 8 tháng 4 năm 2019 với tàu tuần tra ngoài khơi duy nhất của Ủy ban Hàng hải Liên hợp (JMC), do Ngân hàng Thế giới tài trợ, ở phía sau.

“Thứ hai, bất kỳ sự di dời cưỡng bức nào của cư dân xung quanh khu vực dự án có thể bị coi là vi hiến dựa trên các quy định hiện hành về quyền đất đai.”Besseling lưu ý rằng thỏa thuận thủy sản khác với sự miễn cưỡng trước đây của chính phủ trong việc đối phó với các đối tác Trung Quốc. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 4/2018, Chủ tịch Julius Maada Bio đã hủy bỏ một số hợp đồng cao cấp, trong đó có thỏa thuận xây dựng sân bay trị giá 400 triệu USD được hỗ trợ bởi một khoản vay của Trung Quốc.

Chính phủ lập luận vào thời điểm đó rằng không có trường hợp kinh doanh nào cho sân bay mới bên ngoài thủ đô Freetown, và thay vào đó họ tuyên bố sẽ cải tạo sân bay hiện tại của nó.

“Việc thiếu các cơ hội tài chính trong thời kỳ đại dịch có thể cho thấy Sierra Leone đang ngày càng quay trở lại vùng ảnh hưởng của Trung Quốc và hiện đang tìm kiếm nhiều khoản cho vay hơn của Trung Quốc cho các dự án phát triển và cơ sở hạ tầng,” Besseling nói thêm..

 

TIN TỨC THẾ GIỚI

Latest Posts

Các nhà phân tích hàng đầu của Phố Wall vẫn lạc quan về năm cổ phiếu này

Từ chăm sóc sức khỏe vật nuôi dựa trên thương mại điện tử, đến an ninh mạng, đến trò chơi thể thao trực tuyến,...

Cựu chiến binh 60 năm của Wall Street Art Cashin phản ánh về ngày 11/9 và những gì cần thiết để xây dựng lại

Một ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày 11/9, nhà giao dịch kỳ cựu Art Cashin đã phản ánh hôm thứ Sáu về...

Ngoại tình với trai trẻ kém 7 tuổi

Tôi đến với anh, cả gia đình tôi đều phản đối, vì anh ít hơn tôi đến 7 tuổi. Mọi người phân tích rằng...

Từ 8/9 TP.HCM cho phép hàng quán ăn uống mở lại nhưng theo hình thức bán mang về

Từ hôm nay (8/9), thành phố cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính,...

Don't Miss

Những cách lấy lại ” động lực” trong cuộc sống bạn cần làm

Động lực là nguồn năng lượng giúp chúng ta hành động và bạn không phải là người duy nhất ở thời điểm hiện tại...

Các công dụng khác nhau giữa: gừng tươi, gừng khô và gừng ngâm

Ở nền y học Đông y Trung Quốc cho rằng, mùa đông ăn cà rốt, mùa hè ăn gừng thì không cần phải gặp...

Pinterest mất người dùng trong quý thứ hai và cổ phiếu đang lao dốc

Cổ phiếu Pinterest đã giảm hơn 18% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm thứ Năm sau khi công ty báo cáo kết quả...

IEA cho biết lượng khí thải CO2 đạt mức kỷ lục vào năm 2023

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, chỉ một phần nhỏ chi tiêu phục hồi của các chính phủ để đối phó với đại...

Những công dụng kỳ diệu của ” Gừng” bạn đã biết chưa?

Y học hiện đại phát hiện thêm nhiều tác dụng quý của gừng trong việc ngăn ngừa một số bệnh. Trong củ gừng vàng...

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.